NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ ĐÀN GUITAR

NHỮNG THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ ĐÀN GUITAR
Ngày đăng: 28/08/2021 02:44 PM

  Guitar là nhạc cụ gần gũi , quen thuộc với tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

  Thế nhưng , sự hiểu biết của chúng ta về loại đàn này còn hạn chế, mơ hồ. Vì thế , Guitars Bình xin giới thiệu với các bạn những thông tin đặc biệt , thú vị về đàn Guitar mà mọi người vốn quen thuộc.

   Nguồn gốc về đàn guitar

  Cây đàn guitar có phát triển lịch sử lâu dài. Từ thời xa xưa, từ chiếc dây cung của những người thợ săn được bật ra để phóng tên đi. Tiếng bật này đã gợi ý cho người xưa sáng tạo ra đàn đàn lia, đàn hạc và đàn lutz.

  Từ "guitar" bắt nguồn từ chứ "cithara" trong Hy Lạp cổ và từ "tar" trong Sanskrit, có nghĩa là dây.

  Khoảng 3500 năm TCN , ở Ai Cập Cổ Đại , đã xuất hiện một loại nhạc cụ với hình dạng giống guitar. Đây cũng là nhạc cụ giống - guitar cổ nhất còn tồn tại.

  The Lute of Har-Mose 3500 years old (c.1490 BCE) - BrittDLD1's Photos - Banjo Hangout

  Nó được một nghệ sĩ cùng thời được gọi là Har-Mose và được sản xuất bằng gỗ tuyết tùng đã được làm sạch với bảng âm da bò, bao gồm ba dây, và thậm chí có một tiện ích miếng gảy được gắn vào nhạc cụ bằng dây tóc ngựa.

  7 Interesting Facts About Guitar –

  Nghệ sĩ Har - Mose cùng cây đàn 3 dây của mình . ( Nguồn : internet )

  Còn cây đàn guitar cổ nhất còn tồn tại đến bây giờ đã được 430 năm tuổi. Đó là một nhạc cụ 10 dây được cho là do thợ làm đàn người Bồ Đào Nha Belchior Diaz chế tác vào khoảng năm 1590.

  World's Oldest Guitar

  Những cây đàn guitar cổ có hình dáng rất kì lạ. Vì thế , nhờ vào công lao của Antonio de Torres Jurado mà chúng ta đàn guitar aucostic ngày nay vẫn được sử dụng phổ biến.

                                            

  Chân dung của Antonio de Torres Jurado                             Guitar thiết kế bởi Torres (1859)

   

  Các loại đàn guitar

  Có 3 loại đàn guitar chính thống đó là:

    Đàn classic guitar 

  Đàn guitar classic

  Miêu tả : Một nhạc cụ dây gỗ âm thanh với dây làm bằng ruột hoặc nylon , nó là tiền thân của guitar acoustic và guitar điện hiện đại

    Đàn aucostic guitar

  Đàn guitar acoustic dáng A

  Miêu tả : Đàn guitar acoustic có dây đàn được làm bằng kim loại thường là sắt, dùng để đệm hát, những dòng nhạc trẻ trung mang âm thanh đanh và vang.

    Đàn bass guitar

  Acoustic Bass

  Miêu tả: Guitar bass có hình dáng và cấu trúc giống guitar điện, có bốn dây. Guitar bass là âm trầm, cùng với trống làm nền tảng của ban nhạc. Đàn guitar bass vừa là cái nền, vừa nối kết giữa trống và guitar lại với nhau tạo nên một hoà âm hoàn chỉnh. 

  Ngoài ra còn có đàn  Hawaiian guitar ( hay còn được gọi là lap steel guitar) ,  electric guitar ,  ukulele,....

  Những thông tin thú vị 

  CÂY ĐÀN ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI:

   Được Sách Kỷ lục Guinness thế giới khẳng định ,có chiều dài hơn 13 mét (khoảng 43ft). Đó là về chiều dài của xe buýt du lịch ! Ấn tượng hơn thế , cây đàn không chỉ là một mô hình - nó thực sự là một nhạc cụ có thể chơi được 100%, với mỗi dây đều truyền tải đúng cao độ.

  Cây đàn guitar do Học viện Khoa học và Công nghệ ở Texas chế tạo, có trọng lượng đáng kinh ngạc hơn 1.000kg.

  World's largest playable guitar on show | MusicRadar

  CÂY ĐÀN GUITAR NHỎ NHẤT THẾ GIỚI:

  Với chiều dài khoảng 10 micromet ,  cây đàn guitar điện kiểu cutaway hai phần thậm chí còn có dây được trang bị để gảy . Độ dày của các dây chỉ là 100 nguyên tử. Được thực hiện bởi Đại học Cornell , New York.

  Smallest guitar, about the size of a human blood cell, illustrates new technology for nano-sized electromechanical devices | Cornell Chronicle

  CÂY ĐÀN GUITAR ĐẮT NHẤT TỪNG ĐƯỢC BÁN:

  Cây đàn đắt nhất được bán đấu giá là cây đàn 'MTV Unplugged' của Kurt Cobain, và được Peter Freedman (Úc) mua với giá 6.010.000 USD (4.815.430 bảng Anh; 5.352.000 euro) tại cuộc đấu giá của Julien ở Los Angeles, California, Mỹ vào ngày 19 tháng 6 năm 2020.

  Kurt Cobain's Famous 'MTV Unplugged' Guitar Sells for a Record $6M – Robb Report

  NGƯỜI CHƠI GUITAR VỚI THỜI GIAN LÂU NHẤT 

  Ở Ireland , một người đàn ông tên là Dave Browne  đã chơi guitar trong  114 giờ, 6 phút and 30 giây tại một quán bar ở Dublin. Anh ta đã chơi 1372 bài nhạc , bắt đầu từ bài   “Son of a Preacher Man”của Dusty Springfield’s và kết thúc với bài  “With or Without You.” của U2.

  Irishman attempts Guinness World Record of playing the guitar for 101 hours straight

  CÂY ĐÀN CÓ GIÁ TRỊ NHẤT

  Một cây đàn guitar điện tên là Gibson SG được Aaron Shum Jewelry  ở Hồng Kong đính lên 11400 viên kim cương ( cân nặng khoảng 401 karats ) và phủ 1,6 kg ( 18 karats ) vàng trắng trên cây đàn này.  Năm 2015 , cây đàn có giá trị là 2 triệu đô.

  Eden of Coronet' - Luxury RetailLuxury Retail

  KHU RỪNG HÌNH DẠNG GUITAR Ở ARGENTINA

  Khu rừng này do người nông dân tên Pedro Martin Ureta và 4 đứa con của ông làm nên. Nó chứa hơn 7000 cây bạch đàn và cây bách. Cây đàn kì lạ này được tạo ra để tưởng niệm người vợ đã khuất của ông.

  Argentine Farmer Dedicates Guitar-Shaped Forest to Late Wife – The Vale Magazine

    Chúc các bạn một ngày tốt lành !