CẬU BÉ 16 TUỔI ĐI HÁT KIẾM TIỀN CHO MẸ CHẠY THẬN

CẬU BÉ 16 TUỔI ĐI HÁT KIẾM TIỀN CHO MẸ CHẠY THẬN
Ngày đăng: 15/03/2021 12:45 PM

  Minh Nhật từng ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh thận cho mẹ. Nhưng rồi căn bệnh chuyển biến xấu, mẹ em không thể tự đi lại. Nỗi lo sợ mất mẹ khiến cậu bé 16 tuổi lúc này chỉ mong được đi hát thật nhiều để kiếm tiền giúp mẹ thay thận.

  “Bệnh của tôi ngày một nặng, nhiều người thân cũng ra đi vì căn bệnh này. Con có cảm giác lo sợ mẹ mất nên muốn đi hát, kiếm tiền thật nhanh để chữa bệnh cho mẹ”, chị Đức rưng rưng nói.

  Cuộc sống quanh giường bệnh và sân khấu

  Chiều thứ hai, tư và sáu mỗi tuần, chị Đức (mẹ Minh Nhật) có lịch chạy thận ở bệnh viện An Sinh. Minh Nhật bận học nên không thể cùng bố đưa mẹ tới bệnh viện.

  Hôm nay thời gian gấp rút hơn khi anh Thành phải đi giao hàng cho khách. Về đến nhà, anh nấu nhanh nồi cá rồi đơm thêm ít cơm vào chiếc cặp lồng nhỏ. Đây là thức ăn anh chuẩn bị sẵn cho vợ trong lúc chị ở bệnh viện.

  Minh Nhat giup me chay than anh 1

  Minh Nhat giup me chay than anh 2

  Ngồi trên giường, chị Đức dặn chồng chuẩn bị từng đơn hàng. “Bánh Phục linh tôi mới lấy lúc sáng mà giờ bán được hơn 30 hộp”, chị nói, gương mặt hiện lên nét rạng ngời. Khi ấy, anh Thành bỏ từng hộp bánh vào túi nhỏ, buộc cẩn thận để tiện giao cho khách hàng.

  Chị Đức đến bệnh viện nhiều đến mức người dân sống quanh đó cũng trở thành khách hàng quen của chị. Họ thường đặt đồ ủng hộ rồi anh Thành tranh thủ giao tới mỗi lần đưa chị tới bệnh viện.

  Minh Nhat giup me chay than anh 3

  Sau khi giúp vợ thay trang phục, anh Thành cõng chị leo xuống hai tầng cầu thang tối om. Đặt chị vào chiếc xe máy, ân cần giúp chị chỉnh lại nón bảo hiểm, anh lao vào dòng người trên con đường quen thuộc mà anh chị đã đi biết bao nhiêu năm qua. Hôm nay là lần thứ mấy nghìn anh đưa chị đi chạy thận. Anh chẳng nhớ nữa bởi việc đó đã trở thành thói quen.

  Minh Nhat giup me chay than anh 4

  Chờ vợ ở bên ngoài bệnh viện, anh Thành ngồi xem lại những tiết mục của con. Gương mặt người đàn ông tuổi ngoài 40 ánh lên nét rạng ngời mỗi khi xem con biểu diễn. Minh Nhật là niềm tự hào và cũng là động lực giúp anh mạnh mẽ hơn.

  "Thằng bé ngoan ngoãn, trưởng thành hơn độ tuổi 16. Cũng nhờ con đi hát dù cát-xê không cao, mỗi show nhiều lắm được một triệu đồng, có khi 300.000 đồng nhưng giúp gia đình tôi phần nào vượt qua khó khăn", anh xúc động tâm sự.

  Minh Nhat giup me chay than anh 5

  Dịp Trung thu, nhiều công ty, trường học tổ chức sự kiện, Minh Nhật đắt show hơn thường lệ. Lần hiếm hoi trong cả năm qua, cậu được đi diễn ba địa điểm một ngày. Minh Nhật hào hứng dù buổi diễn tại Bến Tre là sự kiện từ thiện, không có cát-xê. Cậu bé 16 tuổi dậy từ 5h luyện giọng, sau đó ủi quần áo, trang điểm nhẹ và tranh thủ ăn uống thật nhanh... để chạy show diễn tại quận 3, quận 9 và Bến Tre.

  Minh Nhat giup me chay than anh 6

  Minh Nhat giup me chay than anh 7

  Minh Nhat giup me chay than anh 8

  Chờ con trai trang điểm xong, anh Thành đỡ vợ nằm vào võng. Anh không quên chỉnh lại chiếc gối cho chị nằm thoải mái rồi đưa thêm cuốn sổ, bút cùng điện thoại để chị check đơn hàng online.

  Minh Nhat giup me chay than anh 9

  Người đàn ông vội vã ra khỏi nhà để đưa con đi diễn nhưng vẫn nán lại nhìn vào trong nhà khi nghe thấy tiếng chị Đức vọng ra: “Hai bố con đi hết, lại chỉ còn mình mẹ ở nhà với con Bông”. Mỗi lần cả nhà đi vắng, chú chó Bông là người bạn duy nhất giúp chị Đức vơi bớt nỗi cô đơn.

  Quãng đường di chuyển từ nhà tới sự kiện dài hơn chục km, Minh Nhật mệt mỏi ngủ gục trên lưng bố giữa thời tiết nắng nóng.

  Minh Nhat giup me chay than anh 10

  Minh Nhat giup me chay than anh 11

  Hai bố con đến điểm diễn thứ hai là một tiệc cưới tại quận 9 lúc 11h30. Tuy nhiên, tình huống không lường trước xảy ra. Khách mời chưa tới, các bàn tiệc trống trơn. Đợi gần 30 phút, bố con anh Thành quyết định ra về dù chưa được hát, gương mặt Nhật đầy tiếc nuối. Nếu không lập tức ra về, Minh Nhật sẽ bị lỡ chuyến xe tới Bến Tre.

  Minh Nhat giup me chay than anh 12

  12h30, Minh Nhật tạm biệt bố rồi cùng đoàn xe chở gần 30 con người di chuyển từ quận 10 về Bến Tre để thực hiện lịch trình thứ ba trong ngày. Chặng đường 120 km về huyện Ba Tri, Bến Tre như dài thêm bởi những đoạn đường tắc nghẽn cả tiếng đồng hồ.

  Minh Nhat giup me chay than anh 13

  Sau hơn bốn tiếng ngủ say, Minh Nhật nhoài người tỉnh dậy. Khung cảnh trước mặt cậu là con đường làng nhỏ bé, im ắng. Trường học xã An Hiệp nơi diễn ra đêm nhạc từ thiện là địa điểm náo nhiệt duy nhất trong khu. Minh Nhật trang điểm, chỉnh trang phục và học lại lời trong lúc chờ tới tiết mục của mình.

  Minh Nhat giup me chay than anh 14

  Minh Nhat giup me chay than anh 15

  Minh Nhat giup me chay than anh 16

  Trên sân khấu rộng chừng 12 m2 của trường học xã An Hiệp, tối om không nhìn rõ mặt người vì thiếu ánh sáng, giọng hát Minh Nhật vang lên trong trẻo: “Trăng tròn thật sáng đằng sau / Vầng trăng khoác em áo nguyệt / Soi lên bóng em nằm nghiêng”.

  Minh Nhat giup me chay than anh 17

  Cậu bé thoáng chút buồn bởi diễn gần cuối, các khán giả nhí sau khi được phát quà Trung thu đã bỏ về gần hết. Nhìn xuống phía dưới lác đác người xem nhưng ai nấy đều cổ vũ nhiệt tình, Minh Nhật nhanh chóng lấy lại tinh thần. Nhật cười thật tươi và tự tin diễn tốt tiết mục của mình.

  Minh Nhat giup me chay than anh 18

  Cậu bảo: “Ca sĩ là phải vậy, chỉ cần một người xem cũng diễn hết mình”. Rồi cậu khoe được những bạn nhỏ nán chờ đến cuối chương trình để cùng chụp hình, xin chữ ký.

  Minh Nhat giup me chay than anh 19

  Minh Nhat giup me chay than anh 20

  11h đêm, Minh Nhật cùng đoàn xe tạm biệt Bến Tre, mang theo niềm vui sướng và những kỷ niệm đáng nhớ của một đêm diễn đặc biệt. 2h sáng hôm sau, TP.HCM đón cậu bằng cơn mưa tầm tã. Mong muốn lớn nhất lúc này của Nhật là nhanh chóng trở về nhà bởi cậu biết bố mẹ giờ này vẫn chưa ngủ.

  Minh Nhat giup me chay than anh 21