1. Mình đang có ý định học đàn guitar, đang không biết phải chọn cây đàn như thế nào?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố: mục tiêu âm nhạc của bạn và số tiền bạn dự tính bỏ ra để mua đàn.

Về Mục tiêu âm nhạc:

- Bạn muốn chơi nhạc không lời - cổ điển: một cây đàn classic guitar (guitar cổ điển) với dây nylon là sự lựa chọn tối ưu (và duy nhất).- Bạn muốn chơi đệm hát: một cây đàn acoustic guitar (dây nylon hoặc dây kim loại) là sự lựa chọn tối ưu, bạn cũng có thể sử dụng cây classic guitar với hiệu quả tương đối!

- Trong khuôn khổ sự hiểu biết của mình, mình không đề cập tới Guitar điện (electric guitar) cũng như Flamenco Guitar!

Về Số tiền bạn dự tính chuẩn bị cho cây đàn đầu tiên của mình:

- Số tiền đó phụ thuộc vào việc bạn có kế hoạch ra sao với quá trình chinh phục cây đàn của mình. Bạn muốn mua về nghịch cho vui - cho biết? Bạn đam mê cây đàn guitar và muốn chinh phục nó? Hay thậm chí mua về decor cho căn phòng mình? 

Cây đàn đầu tiên của mình trị giá ... 250K, vào thời điểm cách đây 8 năm, đó là 1 sự lựa chọn không tồi - khi mà mình hoàn toàn ... không có sự lựa chọn nào khác, cũng như bố mẹ có thể sẽ không đồng ý cho mình học đàn nếu đó là 250$, các cụ không hình dung được 1 cây đàn guitar lại đắt hơn 250K :-|.

Lời khuyên của mình: Một cây đàn tốt sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn, ổn định nhanh hơn các kĩ thuật. Nếu bạn có ý định nghiêm túc trong việc học guitar, hãy dành dụm và chuẩn bị > 1tr VND cho cây đàn đầu tiên của mình. Ở mức giá đó, bạn sẽ có một "con dao đủ sắc" - hãy tưởng tượng bạn phải học nấu ăn với một "con dao cùn" sẽ ra sao.

2. Độ ẩm không khí ảnh hưởng thế nào tới đàn Guitar?

Classic Guitar, Acoustic Guitar đều làm từ gỗ - vật liệu hút ẩm. Dĩ nhiên, gỗ nguyên liệu luôn được xử lí cẩn thận trước khi làm đàn (hút ẩm, sấy khô). Một cây đàn guitar được làm trong điều kiện độ ẩm cao sẽ có thể bị rạn khi sử dụng trong điều kiện độ ẩm thấp. 

Những Luthier (người làm đàn) thường làm đàn ở điều kiện độ ẩm trung bình (Humidity: 45%) - trừ khi cây đàn guitar đã được xác định sử dụng ở điều kiện độ ẩm cao. 

Đối với điều kiện độ ẩm thấp (dưới 30% - thường vào mùa đông - với máy sưởi), khả năng đàn bị rạn là rất cao. Trong trường hợp này, các guitarist thường sử dụng máy giữ độ ẩm không khí (trong phòng hoặc trong thùng đàn).

Điều kiện độ ẩm cao thường sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tiếng đàn cũng như độ cao của cần đàn (action). Với độ ẩm trên 70%, bạn nên sử dụng một máy hút ẩm không khí.

Sẽ không là thừa nếu bạn trang bị cho mình một máy đo độ ẩm không khí ^^.

3. Về dây đàn

Bao lâu thì thay dây một lần? - Nhiều bạn vẫn đợi dây đứt rồi mới thay, điều đó hoàn toàn sai lầm. Dây đàn cũ sẽ bị câm tiếng, phô và sẽ ảnh hưởng tới cảm giác của bạn với dây đàn, tiếng đàn. Thông thường với cường độ tập luyện, chơi đàn 2 tiếng một ngày, sau 2 tuần tới 1 tháng, bạn nên thay dây mới. Không nhất thiết phải thay cả 6 dây, các dây Bass nên thay thường xuyên hơn dây Treble.

Khi thay dây đàn, nên thay từng dây một hay gỡ cả 6 dây ra rồi mới thay? - Nhiều ý kiến cho rằng nếu bạn gỡ cả 6 dây ra rồi mới thay sẽ ảnh hưởng tới đàn bởi sự thay đổi về độ căng mà dây đàn tác động tới cần đàn và thùng đàn. Cũng nhiều ý kiến cho rằng điều đó không ảnh hưởng rõ rệt, với cả bạn có thể vệ sinh cần đàn, thùng đàn dễ dàng hơn.

Nên sử dụng dây đàn loại nào?
 Mình chỉ có kinh nghiệm với dây Nylon nên chỉ đề cập tới dây nylon. Dây đàn phụ thuộc vào cây đàn của bạn cũng như nhu cầu về tiếng đàn của bạn, bạn nên thử qua 1 vài nhãn hiệu trước khi đưa ra quyết định. Nếu nhu cầu không cao thì dây Trung Quốc (30K-40K) cũng được. Mình dùng dây D'Addario Hard Tension.

Tension là gì, sự khác biệt giữa các loại tension? Tension là độ căng của dây đàn, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa dây Hard, Normal, Low tension khi lên dây trên cùng 1 cây đàn với độ cao chuẩn.

Sự lựa chọn Tension cho dây đàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn về tiếng đàn, về dòng nhạc mà bạn chơi, cũng như phụ thuộc vào chính cây đàn của bạn thích hợp với loại tension nào nhất (nhãn hiệu nào nhất).

Dây Hard Tension có âm lượng lớn, ít rè nhưng nặng và có thể gây khó khăn hơn khi bấm và gảy. Dây Normal Tension giàu âm sắc hơn, nhưng dễ bị rè hơn dây Hard, tuy nhiên dễ gảy và bấm hơn. Mình chưa dùng dây low tension bao giờ, với cả thấy loại dây này hầu như không được sử dụng mấy.