Chọn đàn Guitar – Chọn người bạn đời của bạn

Về Mục tiêu âm nhạc:

- Bạn muốn chơi nhạc không lời – cổ điển: một cây đàn classic guitar (guitar cổ điển) với dây nylon là sự lựa chọn tối ưu (và duy nhất).

- Bạn muốn chơi đệm hát: một cây đàn acoustic guitar (dây nylon hoặc dây kim loại) là sự lựa chọn tối ưu, bạn cũng có thể sử dụng cây classic guitar với hiệu quả tương đối!

 - Trong khuôn khổ sự hiểu biết của mình, tôi không đề cập tới Guitar điện (electric guitar) cũng như Flamenco Guitar!

Về Số tiền bạn dự tính chuẩn bị cho cây đàn đầu tiên của mình:

- Số tiền đó phụ thuộc vào việc bạn có kế hoạch ra sao với quá trình chinh phục cây đàn của mình. Bạn muốn mua về nghịch cho vui – cho biết? Bạn đam mê cây đàn guitar và muốn chinh phục nó? Hay thậm chí mua về decor cho căn phòng mình?

Cây đàn đầu tiên của tôi trị giá … 250K, vào thời điểm cách đây 8 năm, đó là 1 sự lựa chọn không tồi – khi mà mình hoàn toàn … không có sự lựa chọn nào khác, cũng như bố mẹ có thể sẽ không đồng ý cho mình học đàn nếu đó là 250$, các cụ không hình dung được 1 cây đàn guitar lại đắt hơn 250K :-|.

Lời khuyên của tôi: Một cây đàn tốt sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn, ổn định nhanh hơn các kĩ thuật. Nếu bạn có ý định nghiêm túc trong việc học guitar, hãy dành dụm và chuẩn bị trên 2.000.000 VND cho cây đàn đầu tiên của mình. Ở mức giá đó, bạn sẽ có một “con dao đủ sắc” – hãy tưởng tượng bạn phải học nấu ăn với một “con dao cùn” sẽ ra sao.

Độ ẩm không khí ảnh hưởng thế nào tới đàn Guitar?

Classic Guitar, Acoustic Guitar đều làm từ gỗ – vật liệu hút ẩm. Dĩ nhiên, gỗ nguyên liệu luôn được xử lí cẩn thận trước khi làm đàn (hút ẩm, sấy khô). Một cây đàn guitar được làm trong điều kiện độ ẩm cao sẽ có thể bị rạn khi sử dụng trong điều kiện độ ẩm thấp.

Những Luthier (người làm đàn) thường làm đàn ở điều kiện độ ẩm trung bình (Humidity: 45%) – trừ khi cây đàn guitar đã được xác định sử dụng ở điều kiện độ ẩm cao.

Đối với điều kiện độ ẩm thấp (dưới 30% – thường vào mùa đông – với máy sưởi), khả năng đàn bị rạn là rất cao. Trong trường hợp này, các guitarist thường sử dụng máy giữ độ ẩm không khí (trong phòng hoặc trong thùng đàn).

Điều kiện độ ẩm cao thường sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tiếng đàn cũng như độ cao của cần đàn (action). Với độ ẩm trên 70%, bạn nên sử dụng một máy hút ẩm không khí.

Sẽ không là thừa nếu bạn trang bị cho mình một máy đo độ ẩm không khí ^^.

Về dây đàn

Bao lâu thì thay dây một lần?

Nhiều bạn vẫn đợi dây đứt rồi mới thay, điều đó hoàn toàn sai lầm. Dây đàn cũ sẽ bị câm tiếng, phô và sẽ ảnh hưởng tới cảm giác của bạn với dây đàn, tiếng đàn. Thông thường với cường độ tập luyện, chơi đàn 2 tiếng một ngày, sau 2 tuần tới 1 tháng, bạn nên thay dây mới. Không nhất thiết phải thay cả 6 dây, các dây Bass nên thay thường xuyên hơn dây Treble.

Khi thay dây đàn, nên thay từng dây một hay gỡ cả 6 dây ra rồi mới thay?

Nhiều ý kiến cho rằng nếu bạn gỡ cả 6 dây ra rồi mới thay sẽ ảnh hưởng tới đàn bởi sự thay đổi về độ căng mà dây đàn tác động tới cần đàn và thùng đàn. Cũng nhiều ý kiến cho rằng điều đó không ảnh hưởng rõ rệt, với cả bạn có thể vệ sinh cần đàn, thùng đàn dễ dàng hơn.

Nên sử dụng dây đàn loại nào

Mình chỉ có kinh nghiệm với dây Nylon nên chỉ đề cập tới dây nylon. Dây đàn phụ thuộc vào cây đàn của bạn cũng như nhu cầu về tiếng đàn của bạn, bạn nên thử qua 1 vài nhãn hiệu trước khi đưa ra quyết định. Nếu nhu cầu không cao thì dây Trung Quốc (30K-40K) cũng được. Tôi dùng dây D’Addario Hard Tension.

Tension là gì, sự khác biệt giữa các loại tension?

Tension là độ căng của dây đàn, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa dây Hard, Normal, Low tension khi lên dây trên cùng 1 cây đàn với độ cao chuẩn.

Sự lựa chọn Tension cho dây đàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn về tiếng đàn, về dòng nhạc mà bạn chơi, cũng như phụ thuộc vào chính cây đàn của bạn thích hợp với loại tension nào nhất (nhãn hiệu nào nhất).

Dây Hard Tension có âm lượng lớn, ít rè nhưng nặng và có thể gây khó khăn hơn khi bấm và gảy. Dây Normal Tension giàu âm sắc hơn, nhưng dễ bị rè hơn dây Hard, tuy nhiên dễ gảy và bấm hơn. Mình chưa dùng dây low tension bao giờ, với cả thấy loại dây này hầu như không được sử dụng mấy.

Phần quan trọng nhất, chọn 1 cây đàn ưng ý!

Có 2 trường hợp ở đây, thứ nhất là bạn đang chuẩn bị học Guitar, hiện chưa có đàn, thứ hai, bạn đang tập đàn và muốn mua 1 cây đàn tốt hơn.

Bạn có kế hoạch đi học Guitar và hiện chưa có đàn?

Đầu tiên tôi xin trích lại 1 đoạn ở đầu bài viết này

Một cây đàn tốt sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn, ổn định nhanh hơn các kĩ thuật. Nếu bạn có ý định nghiêm túc trong việc học guitar, hãy dành dụm và chuẩn bị trên 2.000.000 VND cho cây đàn đầu tiên của mình. Ở mức giá đó, bạn sẽ có một “con dao đủ sắc” – hãy tưởng tượng bạn phải học nấu ăn với một “con dao cùn” sẽ ra sao.

Sẽ rất khó cho bạn để chọn 1 cây đàn Guitar khi mà bạn chưa từng chơi nó, bạn không có cảm giác về nhạc cụ, về âm thanh, bạn không biết cây đàn này có xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra không. Lời khuyên cho trường hợp này là nhờ một người có kinh nghiệm như thầy giáo của bạn đi chọn cùng.

Bạn đang tập đàn và muốn “nâng cấp” cây đàn của mình?

Lời khuyên về giá trị cây đàn của tôi vẫn như trường hợp trên. Cái giá phải bỏ ra cho 1 cây Guitar chơi “được” hoàn toàn không rẻ chút nào. Để chọn được một cây đàn ưng ý, sau đây là những lời khuyên của tôi dành cho bạn.

Đầu tiên, hãy nghe thật nhiều các đĩa nhạc Guitar, đặc biệt là các chương trình thu trực tiếp (live concert – cái này trên youtube có rất nhiều) để có thể tìm được âm thanh mà bạn mong muốn cây đàn Guitar của mình có thể phát ra. Điều quan trọng nhất là bạn phải định hình trong đầu, luôn luôn ở trong đầu bạn âm thanh mà bạn cần!

Tiếp, khi phải lựa chọn giữa các cây đàn, hãy chơi lên, lắng nghe âm thanh của chúng và so sánh với “âm thanh mẫu” ở trong đầu bạn. Những thiếu sót của cây đàn bạn chọn sẽ dần lộ ra theo cách đó. Khi chọn đàn guitar, âm thanh của đàn – tiếng đàn là yếu tố quan trọng nhất.

Yếu tố Action (khoảng hở dây – độ cao của dây đàn so với phím), cũng như cảm giác với cây đàn Guitar không hẳn quan trọng, dĩ nhiên 1 cây Guitar mới có thể đem lại cho bạn cảm giác lạ tay, gượng gạo nhưng bạn sẽ làm quen rất nhanh thôi. Nhắc lại, âm thanh của đàn mới là yếu tố quan trọng nhất.

Với các nghệ nhân làm đàn, các âm treble (âm thanh từ ba dây Sol, Xi, Mi-cao) luôn là thử thách khó khăn để có thể tạo tiếng đàn tốt. Với các âm Bass (âm thanh từ ba dây Re, La, Mi-trầm), hầu hết các cây đàn Guitar đều đạt được âm thanh tốt. Có rất nhiều cây đàn đắt tiền nhưng chết các âm treble với tiếng đàn mỏng, câm, không có độ ngân, sâu. Nếu bạn nghe Segovia chơi đàn, tiếng đàn của ông vẫn luôn tròn đầy, ngân nga dù chơi ở những phím cao của 2 dây treble (Xi, Mi-cao). Đó cũng là tiêu chuẩn của tôi khi chọn đàn.

Phân biệt giữa chất lượng tiếng đàn và độ to nhỏ của tiếng đàn. Điều quan trọng ở đây là chất lượng tiếng đàn chứ không phải độ to nhỏ. Hãy nhớ khán giả mới là những người cảm nhận rõ nhất sự to nhỏ trong tiếng đàn của bạn. Có ai đó đủ tin tưởng giúp bạn điều này là tốt nhất, hãy nhớ bạn chơi cho họ nghe chứ không phải ngược lại, chỉ nên tin vào các ngón tay của mình, vì âm thanh có thể sẽ rất khác nếu do một người khác chơi.

Đừng nóng vội, dành thời gian để thử và chơi càng nhiều cây đàn càng tốt – trong tầm giá tiền bạn có thể mua cũng như ngoài tầm giá, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, cũng như rèn luyện đôi tai của mình – với cảm giác với tiếng đàn tốt hơn. Dành thời gian để nghe các đĩa nhạc, các chương trình thu trực tiếp để rèn luyện đôi tai của bạn, để tìm thấy tiếng đàn mà mình cần – cũng như để âm thanh đó ngấm vào máu, bám chặt lấy tâm hồn và thể xác bạn. Có thể mất tới hàng tháng, hàng năm trời, và tới một lúc nào đó, bạn sẽ tìm thấy cây đàn Guitar bạn cần. Giống như việc tìm người bạn đời của bạn vậy, khi bạn tìm thấy Mr/ Mrs. Right của mình, bạn sẽ nhận ra ngay!

Các bài viết khác

>   Chọn mua đàn guitar
Thông tin tư vấn
Advertising